Đây là những món ăn rất bình dân nhưng lại không thể tuyệt vời hơn đến mức kênh truyền hình nổi tiếng CNN (Mỹ) khẳng định: “là những món ăn xứng đáng đi một vòng trái đất để thưởng thức tận nơi
Chuyên đề du lịch CNNgo của kênh truyền hình nổi tiếng CNN (Mỹ) đã bình chọn và tôn vinh 50 món ăn ngon nhất thế giới, từ Tây sang Đông, Âu sang Á, châu Mỹ cho tới châu Phi.
Tất cả những món ăn này không phải sơn hào hải vị, của ngon vật lạ mà đều là những món ăn rất bình dân nhưng lại không thể tuyệt vời hơn đến mức CNN khẳng định: “là những món ăn xứng đáng đi một vòng trái đất để thưởng thức tận nơi”. Phở và gỏi cuốn là hai món ăn của Việt Nam được xếp trong top 50.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn mang “quốc hồn, quốc túy” của các quốc gia mà có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và chế biến ngay tại Việt Nam, trong đó có những món ăn thích hợp để thưởng thức ngay trong những ngày Tết Nguyên đán, cho những buổi tụ họp gia đình hay chỉ là món lạ chống ngấy thay cho thịt mỡ dưa hành đã quá quen thuộc…
Xin giới thiệu 1 số món ăn nằm trong top 50 mang hương vị sắc thái thế giới.
Cơm hải sản thập cẩm
Đại Trung Hải bao bọc, lợi thế biển đã giúp ẩm thực Tây Ban Nha sớm nổi danh với những món ăn kết hợp với hải sản độc đáo. Một trong những sự kết hợp hoàn hảo đó chính là món cơm hải sản thập cẩm. Đây cũng được đánh giá là món ăn nổi tiếng nhất Châu Âu hiện nay
Nguyên liệu:
- Tôm nõn tươi: 100 gram
- Tôm sú (50 con/kg): 500 gram
- Mực file: 100 gram
- Cá quả: 1 con
- Gạo: 500 gram
- Rau mùi: 1 mớ; đậu bi: 100 gram
- Xốt cà chua, dầu Olive, bột ớt, muối, tiêu, nghệ tây, tỏi
Chế biến:
- Cá quả lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Xương và đầu cá đun lấy nước dùng.
- Mực, cá, tôm nõn sơ chế sạch rồi thái hạt lựu, ướp tiêu, muối, tỏi băm.
- Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Gạo chọn loại hạt dài, vo sạch, để riêng.
- Tôm sú sơ chế sạch, chao vàng qua dầu.
- Đổ dầu Olive vào chảo, phi thơm tỏi, cho tôm nõn, mực, cá xào vàng, có thể đốt thêm rượu Cognac cho thơm. Để riêng.
- Cho xốt cà chua, bột ớt, nghệ tây, khoảng 600ml nước dùng cá, muối, tiêu vào đun khoảng 10 phút. Sau đó, cho tiếp gạo vào đảo đều, đun khoảng 30 phút. Cơm Tây Ban Nha nên nấu hơi khô để khi chiên cùng các loại hải sản sẽ không bị nhão
- Cơm chín, cho hỗn hợp hải sản đã chín và đậu bi đảo đều. Có thể cho cơm hải sản thập cẩm vào lò nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 15 phút hoặc để nguyên ở chảo rang như cơm rang VN đều được.
- Xúc cơm ra đĩa, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên và xếp tôm sú trang trí cho bắt mắt.
- Cơm hải sản thập cẩm khá mở, có thể thay thế bằng các loại hải sản khác nhau theo mùa nhưng bắt buộc phải có 3 nguyên liệu chính là đậu bi, bột nghệ và rượu Cognac mới đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn. Những người không ăn được cá, có thể thay nước dùng cá bằng nước dừa để nấu cơm.
cái này tận tình nên chỉ cách chế biến :D
(nói thật món này đễ làm gần chết :D :D )